Bệnh nha chu

Theo nha khoa đà nẵng cho biết Bệnh nha chu là một bệnh rất phổ biến của vùng răng miệng. Bệnh này hay gặp ở lứa tuổi trung niên, người già và là một trong những nguyên nhân thường gặp của tình trạng mất răng ở người lớn.

Thông thường bệnh viêm nha chu xảy ra không rõ ràng, bởi phần lớn thời gian diễn tiến bệnh không kèm theo triệu chứng đau đặc hiệu. 

Vì vậy, việc khám răng miệng định kỳ, trong đó khám toàn diện mô nha chu, là rất cần thiết.

Nguyên nhân chính gây bệnh nha chu là sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng.  Trên răng sẽ hình thành một màng trong suốt bám vào. Nếu không đánh răng đều để loại trừ màng này, nó sẽ tích tụ, dần dần bị khoáng hóa trở thành vôi răng với lượng vi khuẩn ngày càng tăng. Các độc tố do vi khuẩn tạo ra xâm nhập mô nướu, gây viêm.  Chúng cũng phá hủy các mô nâng đỡ răng khiến nướu dần tách ra khỏi mặt răng.
 
Các yếu tố nguy cơ gây bệnh nha chu bao gồm:
 • Chế độ dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe răng miệng không tốt.
 • Tâm lý căng thẳng (làm giảm sức đề kháng của cơ thể).
 • Hút thuốc lá, bị tiểu đường.
 • Các bệnh tác hại đến hệ thống miễn dịch như bệnh bạch cầu, nhiễm HIV/AIDS.
Để phòng bệnh nha chu, điều quan trọng nhất là đánh răng đều đặn để loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe nướu. Sáu tháng 1 lần, nên đến Nha khoa Phan Dũng khám răng định kỳ và lấy sạch vôi răng, mảng bám ở những nơi bàn chải không làm sạch được.
Bác sĩ sẽ tư vấn về cách vệ sinh răng miệng như cách chọn lựa bàn chải đánh răng, cách sử dụng đúng chỉ nha khoa, chải kẽ răng, dùng thêm những dụng cụ hỗ trợ khác như máy Water pik để lấy sạch mảng bám, thức ăn.. kể cả những nơi khó chải rửa nhất.

Khi đi khám, nha khoa thẩm mỹ đà nẵng cho biết bạn đừng quên báo với bác sĩ nha khoa tại Nha khoa Phan Dũng những thay đổi về sức khỏe chung, các thứ thuốc mà mình đang sử dụng như thuốc tránh thai, chống trầm cảm, tim mạch
 
Các triệu chứng của bệnh nha chu
 • Chảy máu nướu khi chải răng.
 • Nướu sưng đỏ, dễ chảy máu.
 • Vôi răng đóng ở cổ răng.
 • Hơi thở hôi.
 • Ấn vào nướu thấy mủ chảy ra.
 • Răng lung lay.
 • Răng di chuyển và thưa ra, dài ra hay trồi lên..
 • Có cảm giác không bình thường khi nhai.
Các giai đoạn của bệnh nha chu

Viêm nướu răng: 
Nướu răng bắt đầu ửng đỏ và sưng phồng và có thể chảy máu khi chải răng hoặc khi lấy thức ăn ở kẽ răng ra bằng chỉ nha khoa. Mảng bám răng và cao răng có thể đóng lớp ở viền nướu, nhưng ổ xương giữ răng vẫn còn chắc và việc cạo bỏ những vật gây kích ứng này sẽ phục hồi mô nướu trở lại trạng thái ban đầu.

Viêm nha chu: 
Trong giai đoạn này, nướu bắt đầu long ra khỏi răng, ổ xương răng bị hư hoại, túi mủ nha chu hình thành và, đôi khi, nướu tách xa khỏi răng. Mảng bám răng có chứa vi khuẩn sẽ lan vào túi mủ nha chu, làm cho cho việc giữ bề mặt răng sạch và kiểm soát bệnh trở nên khó khăn hơn.

Nha chu nặng: 
Trong giai đoạn nặng của bệnh, túi mủ nha chu sẽ tiếp tục ăn sâu và dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng. Ngoài ra, vi khuẩn sống trong những túi mủ nha chu này sẽ trở nên độc hại hơn và làm bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn. Nếu không điều trị, cuối cùng răng sẽ bị lung lay và rụng.

Cách điều trị
Theo nha khoa chất lượng cao đà nẵng cho biết nếu bệnh nha chu được chẩn đoán đang trong giai đoạn đầu của viêm nướu răng, thì bệnh có thể được điều trị bằng thủ thuật làm sạch răng. Nếu bệnh đã tiến triển qua giai đoạn viêm nướu răng đến giai đoạn viêm nha chu nặng, thì việc điều trị sẽ liên quan đến quy trình gọi là "nạo túi nha chu" thủ thuật này liên quan đến việc làm sạch những lớp mảng bám, vôi răng  có vi khuẩn phía dưới viền nướu để nướu xung quanh làm lành thương. Thủ thuật này có thể phải được thực hiện nhiều lần, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nha chu của bạn.
Trường hợp bệnh nha chu đã ở giai đoạn nặng, khi các túi mủ nha chu đã ăn sâu giữa răng và nướu, thì cần phải giải phẫu để nha sĩ tại Nha khoa Phan Dũng làm sạch hoàn toàn chân răng và loại bỏ các túi mủ nha chu. Khi thiếu nướu, thì sẽ tiến hành thủ thuật ghép nướu. Trong một số trường hợp của bệnh nha chu, khi nướu và ổ xương răng đã bị hư hoại một phần, thì sẽ sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật nhất định để hỗ trợ việc tái tạo những mô này.

nha khoa da nang

nha khoa tham my da nang

nha khoa chat luong cao da nang